Trường THCS Yên Phong được thành lập năm 1962, đặt tại đình Đinh Giáp, gồm học sinh của hai xã Yên Phong và Yên Khánh. Khi mới thành lập trường mang tên là Trường Phổ thông Cấp II Yên Phong, chỉ có 3 lớp: 2 lớp 5 và 1 lớp 6 với 5 giáo viên. Lớp học là những gian nhà nền đất, vách tre, mái rạ…

Thời kì 1965- 1968, đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc ác liệt, trường phải sơ tán về các đình làng: Nội Thôn, Bồ Đề, Đinh Khu.

Năm học 1968- 1969, khi số lượng học sinh tăng lên, chính quyền xã quyết định chuyển trường Cấp II Yên Phong về khu Vườn bông thôn Hưng Xá, cũng là vị trí của trường hiện nay. Giáo viên, phụ huynh và học sinh của trường đã tự tay đào đất đóng gạch để xây dựng những phòng học mái ngói đỏ tươi.

Năm 1976 -1977, theo chủ trương của Bộ Giáo dục, trường sát nhập với trường cấp I thành trường Phổ thông cấp I-II Yên Phong, đến năm học 1984-1985 đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Yên Phong.

Năm học 1992-1993, thực hiện quyết định số 57/QĐ/TC ngày 10/8/1992 của UBND huyện Ý Yên, trường PTCS Yên Phong tách thành 02 trường, trường PTCS cấp I Yên Phong và trường PTCS cấp II Yên Phong.

Từ năm học 1996 - 1997 đến nay (2020), tên trường là Trường Trung học cơ sở Yên Phong, cơ sở vật chất nhà trường liên tục được tăng cường. Năm học 1997- 1998, xây mới khu nhà 2 tầng quay hướng tây với 6 phòng học kiên cố. Năm học 2012-2013 xây khu 2 tầng quay hướng đông với 6 phòng học, sân trường cũng được lát gạch đỏ và làm bồn hoa tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp.

Từ năm học 2018 – 2019, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là các thế hệ cựu học sinh của trường, diện mạo nhà trường đã có nhiều thay đổi: xây mới cổng trường, lắp đặt máy tính có kết nối internet và máy chiếu cho các lớp học, cải tạo cây xanh, vườn trường, xây mới khu hiệu bộ có đủ các phòng chức năng và các phòng học bộ môn, bàn giao cho nhà trường sử dụng từ tháng 01/2020 đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường và về đích, trường đạt Chuẩn quốc gia trong năm 2020.

Kể từ ngày thành lập đến nay, trường THCS Yên Phong đã trải qua không ít khó khăn, song với sự nhiệt tình, tâm huyết, với tinh thần “ tất cả vì học sinh thân yêu”,  các thầy cô giáo đã không ngừng nỗ lực vươn lên, chèo lái con đò tri thức để đưa các thế hệ học trò đến những bến bờ vinh quang.

Thấu hiểu những công sức lớn lao của các thầy cô giáo các bậc cha mẹ, các thế hệ học sinh của trường ra sức thi đua học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi. Chính vì thế mà chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được giữ vững, đứng trong tốp 10 trường của huyện. Cũng từ mái trường này, nhiều học sinh đã trưởng thành và giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, chính quyền, nhiều giáo sư, tiến sĩ, doanh nhân… đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương đất nước.

Năm học 2019 – 2020, trường THCS Yên Phong gồm 10 lớp với 356 học sinh, hội đồng sư phạm gồm 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% có trình độ đạt chuẩn trong đó 77% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Nhà trường có 02 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 01 giáo viên tài năng duyên dáng, 09 giáo viên giỏi cấp huyện, 08 giáo viên được nhận bằng khen các cấp… Nối tiếp truyền thống vẻ vang của nhà trường, đáp lại sự quan tâm, tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân, thầy và trò trường THCS Yên Phong hôm nay không ngừng phấn đấu giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ý Yên.

Yên Phong, tháng 01 năm 2020./.