TRƯỜNG THCS YÊN PHONG – 58 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRONG SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

            Trường THCS xã Yên Phong được thành lập năm 1962, đặt tại đình An Giáp, gồm học sinh của hai xã Yên Phong và Yên Khánh. Khi mới thành lập trường mang tên là Trường Phổ thông Cấp II Yên Phong, chỉ có 3 lớp: 2 lớp 5 và 1 lớp 6 với 5 giáo viên, do thầy Nguyễn Quýnh làm Hiệu trưởng.

             Thời kì 1965- 1968, đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc ác liệt, trường phải sơ tán về các đình làng: Nội Thôn, Bồ Đề, Đinh Khu…

            Năm học 1968- 1969, khi số lượng học sinh được tăng lên cũng là lúc thầy Nguyễn Quýnh đi học Đại học, thầy Đào Vinh được bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng. Chính quyền xã quyết định chuyển trường Cấp II Yên Phong về khu Vườn bông thôn Hưng Xá, cũng chính là khu trường hiện nay.

            Từ năm học 1969-1970 đến năm học 1975-1976  Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Tiến Biểng và thầy Vũ Đức Phẩm.

Năm 1976 -1977 thầy Nguyễn Tố Hiệu làm Hiệu trưởng. Theo chủ trương của Bộ Giáo dục, trường sát nhập với trường cấp I thành trường Phổ thông cấp I-II Yên Phong. Năm học 1977-1978; 1978-1979 thầy Nguyễn Đức Chí, thầy Đào Bang làm Hiệu trưởng.

Từ năm 1979 đến năm 1997 thầy Nguyễn Đắc Tường làm Hiệu trưởng. Năm học 1984-1985 đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Yên Phong.

Năm học 1992-1993, thực hiện QĐ số 57/QĐ/TC ngày 10/8/1992 trường PTCS Yên Phong tách thành 02 trường, trường PTCS cấp I Yên Phong và trường PTCS cấp II Yên Phong.

Từ năm học 1996 - 1997 đến nay (2020) trường mang tên là Trường Trung học cơ sở  Yên Phong.

Năm học 1997- 1998 thầy Nguyễn Xuân Dưỡng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Bên cạnh việc thi đua Dạy tốt- Học tốt, trường cũng tiếp tục được tăng cường về cơ sở vật chất, xây mới khu nhà 2 tầng quay hướng tây với 6 phòng học.

Tháng 2 năm 2008, thầy Nguyễn Xuân Dưỡng nghỉ hưu, cô Nguyễn Thị Thúy Dung được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Năm học 2012-2013, trường tiếp tục được đầu tư xây mới khu 2 tầng quay hướng đông với 6 phòng học, sân trường cũng được lát gạch đỏ và làm bồn hoa tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp.

Từ tháng 3 năm 2017 đến nay (2020) cô Phạm Thị Thanh Nhàn làm Hiệu trưởng đã cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực vận động mạnh thường quân và học sinh  thành đạt của trường tài trợ cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường đã nhận được nguồn tài trợ như cổng trường, máy chiếu, máy tính, cây xanh, hệ thống âm thanh, tiền mặt…Đặc biệt, trong năm 2019 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đã xây dựng cho nhà trường đủ các phòng học bộ môn, các phòng chức năng và bàn giao cho nhà trường sử dụng từ tháng 01/2020, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường và về đích trường đạt Chuẩn quốc gia trong năm 2020.

            Kể từ ngày thành lập đến nay, trường THCS Yên Phong đã trải qua không ít khó khăn, có những lúc tưởng như không thể vượt qua được. Song với sự nhiệt tình, tâm huyết, với tinh thần “ tất cả vì học sinh thân yêu”,  các thầy cô giáo đã không ngừng nỗ lực vươn lên, chèo lái con đò tri thức để đưa các thế hệ học trò đến những bến bờ vinh quang. Tập thể sư phạm nhà trường hiện nay gồm 28 cán bộ giáo viên và nhân viên, 100% có trình độ đạt chuẩn trong đó trên 80% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Các thầy cô đang không ngừng phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tích cực thi đua dạy tốt, trở thành những tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo. Tập thể sư phạm nhà trường có 02 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 10 giáo viên giỏi cấp huyện, 01 giáo viên “tài năng duyên dáng” cấp tỉnh, 08 đồng chí nhận bằng khen các cấp.

            Thấu hiểu những công sức lớn lao của các thầy cô giáo cũng như các bậc cha mẹ, các thế hệ học sinh của trường cũng ra sức thi đua học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi. Chính vì thế mà chất lượng đại trà và học sinh giỏi của trường luôn được giữ vững và phát huy tốt, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông luôn đứng trong tốp 10 trường của huyện. Cũng từ mái trường THCS Yên Phong, nhiều học sinh đã trưởng thành và giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, chính quyền, nhiều giáo sư, tiến sĩ, doanh nhân thành đạt đã cống hiến sức lực và trí tuệ cho Tổ quốc.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của nhà trường, đáp lại sự quan tâm, tin tưởng của các cấp chính quyền và nhân dân, thầy và trò trường THCS Yên Phong hôm nay không ngừng phấn đấu nâng cao tinh thần đoàn kết, đem hết tâm huyết và trí tuệ để phấn đấu giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Ý Yên.